LỊCH SỬ VÀ Ý NGHĨA NGÀY 8/3

LỊCH SỬ VÀ Ý NGHĨA NGÀY 8/3

Không ai có thể phủ nhận được vai trò quan trọng của người phụ nữ trong đời sống xã hội hiện nay. Ngày 8/3 ra đời nhằm tôn vinh những cống hiến và hy sinh cao cả của phụ nữ trên toàn thế giới. Tuy nhiên, chắc hẳn không phải ai cũng biết được nguồn gốc và ý nghĩa của ngày đặc biệt này. Hãy cùng Taka An Phát tìm hiểu nguồn gốc, ý nghĩa của ngày 8/3 qua bài viết dưới đây nhé!

 

Ngày Quốc tế Phụ nữ là ngày gì?

 

Ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3 (International Women’s Day - IWD) là một ngày tôn vinh thành tựu xã hội, kinh tế, văn hoá, chính trị của phụ nữ. Ghi nhận sự hy sinh và cống hiến to lớn của phụ nữ, không phân biệt đảng phái, quốc gia, dân tộc, văn hoá, chính trị. Ngày Quốc tế Phụ nữ cũng là ngày để chúng ta cảm ơn những người phụ nữ tuyệt vời xung quanh mình, cũng như các nữ anh hùng đã đem lại những thành tựu lớn cho quốc gia. Và để thể hiện sự tôn trọng, biết ơn đối với những người phụ nữ, nhiều cơ quan, đoàn thể, gia đình, cộng đồng thường tổ chức những lễ kỷ niệm vào ngày 8/3 để gửi đến tất cả các chị em, bà, mẹ và những người phụ nữ tuyệt vời chúng ta những lời chúc tốt đẹp.

 

 

 

Lịch sử hình thành Quốc tế Phụ nữ 8/3

 

Ngày Quốc tế Phụ nữ khởi nguồn từ phong trào đấu tranh đòi quyền sống của nữ công nhân Mỹ cuối thế kỷ XIX dưới sự bóc lột cùng cực cùng mức lương rẻ mạt và chất lượng cuộc sống thấp khiến họ sống trong những ngôi nhà tồi tàn và chịu cuộc sống khổ cực. Trước sức ép đó, người lao động bị dồn đến đường cùng, không thể chịu đựng được nữa và vùng lên đấu tranh. Mở đầu là cuộc đấu tranh mạnh mẽ của nữ công nhân ngành dệt may, đòi tăng lương, giảm giờ làm tại thành phố New-York ngày 8/3/1857. Hai năm sau, cũng trong tháng 3, các nữ công nhân Hoa Kỳ trong hãng dệt thành lập công đoàn đầu tiên đã được bảo vệ và giành được một số quyền lợi.

50 năm sau, ngày 8/3/1908, 15.000 phụ nữ diễu hành trên các đường phố New York đòi tăng lương, giảm giờ làm và hủy bỏ việc bắt trẻ em làm việc. Sau đó, Đảng Xã hội Hoa Kỳ tuyên bố Ngày Quốc tế Phụ nữ là ngày 28/2/1909.

 

 

Đến ngày 8/3/1910, tại Hội nghị phụ nữ do Quốc tế thứ 2 (Quốc tế Xã hội chủ nghĩa) tổ chức, Chủ tịch Hội nghị là bà Clara Zetkin (Đức) đã đề nghị chọn một ngày để nhớ ơn và vinh danh những phụ nữ trên toàn thế giới. Đề nghị ngày đã được hoan nghênh với sự nhất trí của hội nghị gồm hơn 100 phụ nữ đến từ 17 quốc gia. Hội nghị đã quyết định chọn ngày 8/3 làm Ngày Quốc tế Phụ nữ, ngày đoàn kết đấu tranh của phụ nữ với những khẩu hiệu: “Ngày làm việc 8 giờ”, “Việc làm ngang nhau”, “Bảo vệ bà mẹ và trẻ em”.

 

Từ đó, ngày 8/3 hàng năm trở thành ngày đấu tranh chung của phụ nữ lao động trên toàn thế giới, biểu dương ý chí đấu tranh của phụ nữ khắp nơi trên thế giới đấu tranh vì độc lập dân tộc, dân chủ, hòa bình và tiến bộ xã hội; vì quyền lợi, hạnh phúc của phụ nữ và trẻ em.

 

Ở Việt Nam, ngày 8/3 còn là dịp tưởng nhớ công lao to lớn của 2 nữ anh hùng dân tộc Trưng Trắc – Trưng Nhị đã lãnh đạo khởi nghĩa đánh đuổi giặc ngoại xâm, bảo vệ nền độc lập dân tộc.

 

Sau đó, trong hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ, những người phụ nữ cũng đóng vai trò không nhỏ trong sự thành công và chiến thắng của cuộc kháng chiến lịch sử. Họ là những cô gái mở đường, nữ dân quân tự vệ hay là những mẹ nuôi quân, mẹ Việt Nam anh hùng,...

 

 

Ý nghĩa ngày Quốc tế Phụ nữ

 

Ngày 8/3 là ngày tôn vinh và ghi nhận sự đóng góp và cống hiến to lớn của những người phụ nữ trong mọi lĩnh vực: kinh tế, văn hoá, xã hội, chính trị, giáo dục. Đồng thời cũng giúp chúng ta nâng cao nhận thức về những vấn đề mà phụ nữ phải đối mặt: bạo lực gia đình, khó khăn, kỳ thị giới tính trong việc tham gia chính trị và kinh tế. Giúp nâng cao ý thức cũng như chia sẻ, đẩy mạnh chuyển đổi xã hội để xây dựng nên xã hội bình đẳng giữa nam và nữ.

 

Nếu bạn đang băn khoăn chưa biết tặng quà gì cho nhân viên, khách hàng, đối tác nữ vào ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3, hãy liên hệ Taka An Phát để tìm ra món quà ý nghĩa và phù hợp nhất cho phái nữ nhé!

Đang xem: LỊCH SỬ VÀ Ý NGHĨA NGÀY 8/3

0 sản phẩm
0₫
Xem chi tiết
0 sản phẩm
0₫
Đóng