PHONG TỤC NGÀY TẾT Ở CÁC NƯỚC CHÂU Á CÓ GÌ ĐẶC BIỆT ?

PHONG TỤC NGÀY TẾT Ở CÁC NƯỚC CHÂU Á CÓ GÌ ĐẶC BIỆT ?

Không chỉ Việt Nam mà nhiều quốc gia Châu Á như Trung Quốc, Đài Loan, Hàn Quốc cũng đón Tết Nguyên Đán và coi đây là một dịp lễ quan trọng. Đây chính là dịp để mọi người quây quần và chào đón một năm mới bình an.

Tại Trung Quốc

Tết Nguyên Đán là ngày quan trọng nhất của người Trung Hoa, hay còn có tên gọi khác 春节 Chūnjié đánh dấu sự kết thúc của một năm và là khởi đầu năm mới.Qua rất nhiều thời đại, ngày Tết được tính từ mùng 1- mùng 8 tháng Giêng. Không khí khắp nơi đều vui vẻ, náo nhiệt, nhiều phong tục và lễ hội thú vị được tổ chức. Do vị trí địa lý gần gũi, Tết cổ truyền của Trung Quốc và Việt Nam có nhiều nét tương đồng.

 

Vào mỗi đêm giao thừa, mỗi gia đình sẽ làm bữa cơm tất niên gọi là 年夜饭 nián yèfàn. Trong bữa cơm này, họ sẽ thường ăn cá. Sau bữa cơm nhiều gia đình đến đền chùa ở địa phương để cầu nguyện năm mới. Họ cùng đi pháo hoa và cầu nguyện.

Tại Việt Nam

Tết Nguyên Đán là lễ hội lớn nhất trong các lễ hội truyền thống của Việt Nam, là điểm giao thời giữa năm cũ và năm mới, giữa một chu kỳ vận hành của đất trời, vạn vật cỏ cây.

 

Tết Nguyên Đán Việt Nam có ý nhĩa nhân văn vô cùng sâu sắc, thể hiện sự trường tồn cuộc sống, khao khát của con người về sự hài hòa Thiên – Địa – Nhân. Tết Nguyên Đán là sự biểu hiện của mối quan hệ giữa con người với thiên nhiên trong tinh thần văn hóa nông nghiệp; với gia tộc và xóm làng trong tính cộng đồng dân tộc; với niềm tin thiêng liêng, cao cả trong đời sống tâm linh…

Tại Hàn Quốc

Trong văn hóa Hàn Quốc, ngày lễ lớn nhất năm là Tết Nguyên Đán, ngày xua đuổi linh hồn xấu xa điều xui xẻo và đón nhận điều tốt đẹp. Cũng giống như Việt Nam, Tết Seollal bắt đầu từ 1/1 đến 8/1

 

Trong dịp lễ này, hầu hết các doanh nghiệp đều đóng cửa, người dân nghỉ làm về thăm quê hương. Vào đêm 30 tết, tất cả mọi người đều tắm gội bằng nước nóng để thanh tẩy cơ thể, sau đó sẽ mặc hanbok và tiến hành lễ cúng tổ tiên.

Cảm ơn bạn đã đọc !

 

Đang xem: PHONG TỤC NGÀY TẾT Ở CÁC NƯỚC CHÂU Á CÓ GÌ ĐẶC BIỆT ?

0 sản phẩm
0₫
Xem chi tiết
0 sản phẩm
0₫
Đóng